Trang chủ > Sức Khỏe > Thuốc nhỏ mắt – những sai lầm khi sử dụng

Thuốc nhỏ mắt – những sai lầm khi sử dụng

Nhỏ thuốc nhỏ mắt khi tay bẩn, Dùng chung thuốc nhỏ mắt, không chú ý hạn sử dụng, để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ,… là những sai lầm mà hầu như ai cũng mắc phải, ít nhất là 1 lỗi.

Nhỏ mắt khi tay bẩn

Cho dù tay bạn không trực tiếp chạm vào mắt hay phần miệng lọ thuốc nhỏ mắt, nhưng những vi khuẩn, các chất bẩn, yếu tố gây hại trên tay hoàn toàn có thể rơi vào mắt và cả lọ thuốc khi chúng ta sử dụng. Để tránh bệnh tật, các bạn nên rửa tay thật sạch bằng xà bông diệt khuẩn trước khi nhỏ mắt nhé!

Thuốc nhỏ mắt - những sai lầm khi sử dụng và cách điều trị - Hình 1

Thuốc nhỏ mắt – những sai lầm khi sử dụng và cách điều trị – Hình 1

Dùng chung thuốc nhỏ mắt

Rất nhiều người thường sử dụng chung thuốc nhỏ mắt, hay khi cần thì mượn thuốc của người khác để dùng. Điều này không tốt chút nào bởi nó sẽ làm lây các bệnh về mắt từ người này sang người khác. Ngay cả khi chúng ta không mắc các bệnh về mắt, nhưng việc dùng chung như vậy cũng trở thành con đường cho các vi khuẩn, bụi bẩn lây lan nhanh hơn, làm cho các bệnh về mắt phát sinh hoặc phản tác dụng của thuốc nhỏ mắt, ảnh hưởng đến khả năng nhìn của đôi mắt.

Không chú ý hạn sử dụng

Hạn sử dụng của 1 lọ thuốc nhỏ mắt kể từ khi mở nắp thường khá ngắn, trong đó có những loại chỉ có hạn dùng trong 15 ngày. Tuy nhiên, rất ít người biết hoặc chú ý đến điều này mà thường sử dụng từ khi mở nắp cho đến khi… hết thuốc trong lọ. Điều này không những không mang lại tác dụng mà còn gây hại cho đôi mắt của chúng ta. Nó cũng là 1 trong các nguyên nhân khiến các bệnh về mắt, bao gồm cả các tật khúc xạ gia tăng.

Thuốc nhỏ mắt - những sai lầm khi sử dụng và cách điều trị - Hình 2

Thuốc nhỏ mắt – những sai lầm khi sử dụng và cách điều trị – Hình 2

Khi nhỏ thuốc, để lọ thuốc chạm vào mắt

Đôi mắt của chúng ta hàng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, yếu tố gây bệnh trong không khí. Bởi vậy, việc để lọ thuốc chạm vào mắt khi nhỏ có thể khiến cho các bụi bẩn, chất dịch, vi khuẩn trong mắt bám vào lọ và gây hại ngược trở lại cho mắt trong những lần sử dụng sau đó. Vì thế, các bạn cần hết sức chú ý tới điều này khi dùng thuốc nhỏ mắt nhé!

Sử dụng thuốc nhỏ mắt quá nhiều

Sử dụng thuốc nhỏ mắt thường xuyên quá không phải là việc làm tốt. Trong thuốc nhỏ mắt có chứa các thành phần phụ, chất bảo quản hay chất kháng sinh… Đây đều là những chất có khả năng gây hại nếu sử dụng quá nhiều. Nó có thể gây ra các tác dụng phụ như thủng mắt, cườm nước, làm teo dây thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa… Bởi vậy, các bạn cần hết sức lưu ý nhé!

Chọn thuốc nhỏ mắt bừa bãi

Nhiều người trong chúng ta, khi mắt có các biểu hiện như đỏ, cộm… đều tự mua thuốc nhỏ mắt để điều trị. Tuy nhiên, các dấu hiệu khi đôi mắt mệt mỏi cũng rất dễ bị nhầm lẫn với đau mắt đỏ, đau mắt hột hoặc cườm nước… Bởi vậy, sử dụng thuốc một cách bừa bãi không chỉ mang đến nhiều tác hại về sau mà còn khiến cho bệnh nặng hơn, điều trị mất thời gian và khó khăn hơn.

Bình luận