Trang chủ > Sức Khỏe > Thuốc ngừa thai và những điều cần lưu ý

Thuốc ngừa thai và những điều cần lưu ý

Thuốc ngừa thai được xem là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả. Nhưng trước khi sử dụng nó, hãy tham khảo các thông tin sau đây để biết sử dụng cho đúng.

Thuốc ngừa thai và những điều cần lưu ý

1. Thuốc viên ngừa thai chỉ hiệu quả khi uống đều đặn

Theo thống kê, 43% trường hợp mang thai ngoài ý muốn đều do uống thuốc ngừa thai không thường xuyên. Nếu bạn muốn ngừa thai, bạn cần uống thuốc đều đặn theo thời gian ghi trên vỉ và không bỏ sót một ngày nào.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý thời gian uống thuốc cũng ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai. Nên uống thuốc vào giờ cố định trong mỗi ngày, chẳng hạn như vào buổi sáng khi làm vệ sinh cá nhân xong thì uống 1 viên. Điều này giúp thuốc có thể phát huy tác dụng tốt hơn và hạn chế việc quên uống thuốc.

Cần lưu ý thời gian uống thuốc ngừa thai

Cần lưu ý thời gian uống thuốc ngừa thai

2. Thuốc tránh thai không ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường tình dục (STD’s)

Có một số nguồn tin cho rằng thuốc ngừa thai còn có cả tác dụng ngăn ngừa bệnh lây lan qua đường tình dục. Đây là một điều hoàn toàn hư cấu. Sự thực, là thuốc ngừa thai chỉ có tác dụng tránh mang thai ngoài ý muốn. Nếu muốn ngăn bệnh STD’s, hãy sử dụng bao cao su vừa có thể ngừa thai.

3. Thuốc ngừa thai không mang hiệu quả tức thì

Dùng thuốc ngừa thai chỉ có tác dụng khi dùng trên 2 tháng. Nếu bạn dùng thuốc lần đầu tiên thì nên cẩn thận. Ngoài ra, việc thay đổi loại thuốc cũng ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai.

4. Thuốc ngừa thai không gây tăng cân

Một số loại thuốc ngừa thai cũ có chứa hàm lượng hóc-môn cao nên dễ gây tăng cân khi dùng thuốc. Nhưng hiện nay, thuốc ngừa thai dạng mới đã khắc phục nhược điểm này.

5. Dùng đồng thời với thuốc khác có thể ảnh hưởng tới tác dụng thuốc ngừa thai

Bạn nên đến nhờ bác sĩ tư vấn trước khi dùng chung loại thuốc khác trong thời gian dùng thuốc ngừa thai. Vì có thể loại thuốc đó sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của hóc-môn có trong thuốc ngừa thai. Thuốc chống suy nhược, thuốc trị nấm và các loại thuốc kháng sinh sẽ khiến giảm tác dụng của thuốc ngừa thai.

Dùng đồng thời với thuốc khác có thể ảnh hưởng tới tác dụng thuốc ngừa thai

Dùng đồng thời với thuốc khác có thể ảnh hưởng tới tác dụng thuốc ngừa thai

6. Mỗi loại thuốc đều có tác dụng phụ

Thuốc ngừa thai đều có tác dụng phụ khác nhau đối với từng loại thuốc và từng cơ thể phụ nữ. Cũng có trường hợp phụ nữ không bị tác dụng phụ của thuốc. Tốt nhất, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn để tìm loại thuốc thích hợp với cơ thể.

7. Vòng tránh thai là phương pháp hiệu quả nhất

Vòng tránh thai (IUD’s) đã được chứng minh là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất, có tác dụng cao gấp 20 lần so với việc dùng thuốc và miếng dán ngừa thai. Tuy nhiên, phụ nữ chưa mang thai nên hạn chế đặt vòng tránh thai vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Vòng tránh thai là phương pháp hiệu quả nhất

Vòng tránh thai là phương pháp hiệu quả nhất

8. Sẽ có thuốc ngừa thai cho nam giới?

Mặc dù chưa xác định thời gian công bố nhưng việc nghiên cứuthuốc ngừa thaicho nam giới đang được tiến hành. Nghiên cứu đang thử nghiệm loại thuốc ngừa thai có hóc-môn và không có hóc-môn dành cho nam giới.

Theo Pháp luật TP HCM

Bình luận