Trang chủ > Sức Khỏe > Kinh nghiệm trị nhiệt miệng hiệu quả

Kinh nghiệm trị nhiệt miệng hiệu quả

Nhiệt miệng (hay còn gọi là lở miệng) hoàn toàn không gây hại nhiều đến sức khỏe tổng thể. Nhưng nhiệt miệng ảnh hưởng đến tinh thần của bạn, gây rất nhiều khó chịu cho bạn, làm bạn ăn uống khó khăn, đánh răng vệ sinh răng miệng cũng vất vả, vì mỗi lần chải răng là một lần đau đớn. Vậy làm sao để trị nhiệt miệng và quan trọng hơn là làm sao để phòng bệnh nhiệt miệng? Bài viết sau đây sẽ giải tỏa tất cả ức chế cho bạn.

Nhiệt miệng gây rất nhiều khó chịu

Nhiệt miệng gây rất nhiều khó chịu

Nguyên tắc

Nguyên tắc chung để phòng và trị nhiệt miệng là vệ sinh răng miệng sạch sẽ, thay đổi món ăn nếu món ăn quá nóng, uống C sủi, làm mát cơ thể.

Vài điều cần biết

Nhiệt miệng là bệnh mà ở bất cứ độ tuổi nào cũng dễ dàng nhiễm bệnh nếu không ăn uống vệ sinh đúng cách. Bệnh thường xuất hiện vào mùa thời tiết nắng nóng, hanh khô. Vậy nguyên nhân nào gây ra nhiệt miệng?

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra nhiệt miệng là do hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm. Làm vi khuẩn dễ dàng tấn công vào miệng bạn, gây ra những vết lở loétở miệng, lúc thì ở lưỡi, khi thì ở nướu và các vị trí khác trong miệng.

Một nguyên nhân khác là cơ nhiệt bạn bị tăng cao, nóng trong người do cơ thể thiếu nước hoặc ăn nhiều đồ nóng. Tuỳ theo cơ địa của mỗi người mà mức độ bệnh, số lượng lở loét nhiều hay ít. Trên thực tế, có những người thường  ăn đồ nóng, ăn bánh mì, ăn mì gói, ăn đồ xào, chiên hàng ngày, và thậm chí họ ít uống nước nhưng vẫn không bị nhiệt miệng, đấy là do cơ địa “mát”, khả năng miễn dịch của họ cao. Ngược lại, có người kiêng khem đủ thứ vẫn bị bệnh này.

Kinh nghiệm trị nhiệt miệng:

Khi bị nhiệt miệng thì bạn cần xác định bệnh này không thể trị nhiệt miệng dứt điểm trong vòng 1-2 ngày, mà phải cần từ 3-4 ngày, thậm chí 1 tuần mới hiệu quả.

1. Vệ sinh răng miệng

Vệ sinh răng miệng nhẹ nhàng 2-3 lần hàng ngày. Đánh răng lâu sẽ khiến bạn cảm thấy đau rát thế nên chỉ cần quẹt kem lên từng chiếc răng cho “có lệ”, sau đó súc bằng nước súc miệng là được. Lúc này nước súc miệng đóng vai trò như thuốc giảm đau sẽ làm dịu một phần cảm giác rát, tính sát khuẩn của nó còn giúp đánh bay cái lớp vàng nhầy nhầy quanh vết loét. Như vậy, vết thương trong miệng vừa được giảm đau, vừa được sát khuẩn thì sẽ mau lành hơn.

2. Đổi thực đơn ăn uống

Phải loại bỏ triệt để những thức ăn có tính háo nước cao như mì gói, cá viên chiên, các đồ chiên xào nướng, những đồ nóng, đồ cay…. Và cần tăng cường ăn những loại rau có vị đắng nhưng tính mát cao như khổ qua, rau má, rau đắng, bầu, bí, rau dền, giá đậu.

Về uống cũng hạn chế uống những thứ gây nóng cơ thể, chỉ nên uống các loại nước mát như nước mía, nước dừa, nha đam, nước chanh.

3. Uống viên sủi vitamin

Đây là loại thuốc hỗ trợ đắc lực trong quá trình trị nhiệt miệng. Nên uống trước 4 giờ chiều vì vitamin C có tính kích thích thần kinh, uống trễ sẽ gây khó ngủ. Liều lượng: 60 mg mỗi ngày.

Phòng bệnh:

Về phòng bệnh, chỉ cần lưu ý nguyên tắc duy nhất đó là: luôn làm mát cơ thể. Một số lời khuyên cho bạn như sau:

1. Uống ít nhất 2 lít nước lọc hàng ngày

Uống ít nhất 2 lít nước hàng ngày để cơ thể luôn đủ nước và cơ thể luôn được tươi mát. Đây là cách phòng bệnh nhiệt miệng nói riêng và các bệnh về nhiệt khác nói chung ít tốn kém và đơn giản nhất.

2. Hạn chế ăn những thức ăn liên quan đến 3 chữ “khô, chiên, xào”

Đây là nhóm thức ăn có tính háo nước cao, hút nước từ cơ thể bạn đi khiến bạn bị thiếu nước. Nếu muốn ăn những thức ăn này thì phải uống nước đủ để bù lại phần nước bị mất. Lưu ý là cần uống nước khoáng hoặc nước biển khô vì nước lọc không thể bù nước kịp trong trường hợp này.

3. Ăn nhiều trái cây, thực phẩm có vitamin C và chất xơ

Một số trái cây có nhiều vitamin C và chất xơ như đu đủ, ổi, cam, cà chua, kiwi, mâm xôi, dâu tây…  Các loại trái cây này tăng tính mát cho cơ thể. Hạn chế ăn trái cây có màu vàng sậm, ngọt lịm như mít, sầu riêng, nhãn vì đây là các loại trái cây nhiệt đới gây nóng trong người.

Bình luận