Trang chủ > Sức Khỏe > Học từng bước thiền khí tâm giúp giải tỏa mệt mỏi

Học từng bước thiền khí tâm giúp giải tỏa mệt mỏi

Học từng bước thiền khí tâm giúp giải tỏa mệt mỏi

Cuộc sống ngày nay bận rộn và nhiều áp lực khiến bạn dễ bị rơi vào trạng thái stress và mệt mỏi. Nếu bạn không tìm ra cách giải tỏa stress và tái tạo năng lượng mỗi ngày, bạn sẽ dễ dẫn đến việc căng thẳng kéo dài, dẫn đến nhiều hậu quả ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng thiền định là một trong những cách giải tỏa stress hiệu quả nhất. Thiền là trạng thái tâm trí trở nên vắng lặng trước sự vật, hiện tượng xảy ra xung quanh (tâm tĩnh). Với những người mới làm quen với thiền, hãy bắt đầu thiền ở cấp độ cộng đồng và phổ cập nhất đó là thiền khí tâm.

Thiền khí tâm dựa trên việc luyện thở và quan sát hơi thở để cân bằng thân – tâm. Ở trạng thái bình thường, việc thở là rất quan trọng đối với tinh thần, thể chất và sức khỏe. Thực tế mỗi nhịp hít thở không chỉ là cách bạn duy trì sự sống mà một tiếng thở dài cũng có thể khiến ta trút bớt phiền nào trong đầu, giúp giảm bớt phần nào mệt mỏi. Trong thiền định, thở còn mang đến nhiều lợi ích tốt hơn nếu thực hiện đúng cách, đúng lúc.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, lo lắng quá nhiều, stress, hãy ngồi xuống, mắt nhắm nhẹ và hít thở đều. Hãy dõi theo hơi thở của chính bạn, chỉ sau khoảng 5 đến 10 phút sẽ cảm nhận tâm trí trở nên cân bằng hơn, ổn định hơn. Duy trì luyện tập thiền khí tâm mỗi ngày từ 5 đến 10 phút, tốt nhất là vào lúc sáng sớm khi thức dậy và tối trước khi đi ngủ sẽ giúp tâm trí bạn biết cách đối diện, chuyển hóa những căng thẳng, mệt mỏi theo hướng tích cực hơn.

Các bước thiền khí tâm giúp giải tỏa stress - Bằng cách quan sát, lắng nghe hơi thở, bạn sẽ giải tỏa căng thẳng hiệu quả

Bằng cách quan sát, lắng nghe hơi thở, bạn sẽ giải tỏa căng thẳng hiệu quả.

Các bước thiền khí tâm

Đầu tiên bạn hãy ngồi xuống ở tư thế cảm thấy thoải mái nhất, giữ lưng thẳng, mắt nhắm hờ nhẹ nhàng, thả lỏng cơ thể từ đầu đến chân.

Tập trung vào hơi thở của bạn, cố gắng không nghĩ đến những gì đang xảy ra xung quanh. Đặt tâm của bạn tại vị trí hơi thở đi ra – đi vào, chỉ đơn giản là lắng nghe, quan sát, không nhận xét, không đòi hỏi, không cố tạo ra một hơi thở dài hơn hay ngắn hơn, chỉ đơn giản là tập trung nhận biết được hơi thở đang đi ra, đi vào một cách đều đặn, đều đặn. Vài lần đầu, việc nhận diện hơi thở sẽ khó khăn đối với bạn, nhưng đừng cố gắng để thấy hơi thở, bạn hãy cứ nhẹ nhàng theo dõi, khi tâm tĩnh dần lại, bạn sẽ dần thấy hơi thở của mình. Bạn sẽ thấy hơi thở dần dần rõ ràng hơn và tinh tế hơn.

Đây là cách luyện tập cho tâm của bạn được nghỉ ngơi, được bình an trên một đối tượng duy nhất, không bị tác động bởi nhiều lo lắng, ưu tư trong cuộc sống bạn. Trong quá trình luyện tập có thể tâm bạn sẽ “đi dạo” ở đâu đó, nghĩ về một câu chuyện buồn hay vui vừa mới xảy ra, về tương lai hoặc quá khứ, bạn hãy cứ nhẹ nhàng đưa tâm về với hơi thở. Trong suốt buổi tập, chỉ cần làm công việc duy nhất là đưa tâm về hơi thở. Luyện tập mỗi ngày. tâm bạn sẽ dần quen với việc an trú trên hơi thở.

Các bước thiền khí tâm giúp giải tỏa stress - Bạn cũng có thể ngồi thiền trên một chiếc ghế

Bạn cũng có thể ngồi thiền trên một chiếc ghế.

Lợi ích của thiền khí tâm

Thực hành thiền khí tâm đến một độ nhất định sẽ giúp con người có khả năng sinh ra một loại năng lượng đoán biết được tương lai gần, những chuyện tốt hay xấu sẽ xảy ra đối với mình và mọi thứ xung quanh. Người tập thiền có tâm lý cực kỳ chính xác, sống chậm rãi, mỗi hành động đều rõ ràng. Họ làm tới đâu thì cảm nhận và rút kinh nghiệm tới đó. Đặc biệt tư duy não bộ của người hành thiền cực kỳ nhanh nhạy bởi họ rèn được tư duy tập trung khi làm việc.

Nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Havard cũng phát hiện ra là não bộ con người khi tập thiền có nhiều nếp nhăn hơn người không tập thiền, vài nghiên cứu khác cũng chứng minh thiền khí tâm mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Giúp tăng khả năng tập trung chú ý

Thiền giúp bạn tập trung và không suy nghĩ về quá nhiều việc cùng một lúc. Sau khi thiền, rất có thể, bạn sẽ nghĩ ra cách giải quyết cho các vấn đề nan giải đang phải đối mặt trong công việc cũng như cuộc sống của bạn.

Hạ huyết áp

Nếu bạn bị huyết áp cao, thiền hàng ngày sẽ giúp giảm huyết áp. Tọa thiền giúp bạn bình tĩnh, thư giãn và làm giảm áp lực, không bị tăng huyết áp.

Không còn lo lắng

Khi thường xuyên lo lắng và tức giận, bạn cảm nhận cơ thể bạn căng như dây đàn, có thể kèm theo đau bụng hoặc đau đầu. Thiền hàng ngày sẽ giúp bạn bình tâm hơn, bớt lo lắng, tâm trí thoải mái hơn và những cơn đau cũng sẽ ít xuất hiện hơn.

Tâm trí hứng khởi

Thiền giúp thúc đẩy sản xuất serotonin, chất làm cho tâm trí vui vẻ hơn. Khi tập thiền hằng ngày vào buổi sáng, bạn sẽ thấy cơ thể tràn đầy sinh lực.

 

Ổn định tình cảm

Khi tập trung thiền mỗi ngày, khả năng tập trung của bạn sẽ tốt hơn. Điều này cũng giúp bạn kiểm soát tình cảm của mình ổn định hơn.

Tăng miễn dịch

Thiền sẽ giúp cơ thể bạn được thư giãn, nghỉ ngơi, khi đó khả năng miễn dịch sẽ gia tăng. Luyện tập mỗi ngày giữ cho mức độ miễn dịch ổn định, ngăn ngừa bệnh tật.

Bình luận