Trang chủ > Sức Khỏe > Điều trị bệnh cao huyết áp đơn giản với 4 bước

Điều trị bệnh cao huyết áp đơn giản với 4 bước

Bệnh cao huyết áp là bệnh khá phổ biến ở người lớn tuổi. Việc điều trị bệnh cao huyết áp là rất khó vì nó là bệnh mãn tính, nếu không điều trị có thể dẫn đến tai biến mạch máu não và các di chứng về sau. Ngày nay, mặc dù y học đã phát triển vượt bậc nhưng việc điều trị bệnh cao huyết áp và phục hồi di chứng sau khi phát bệnh vẫn tốn kém nhiều công sức và tiền của.

Nhưng ít ai biết rằng chỉ với vài thao tác đơn giản của y học cổ truyền, bạn có thể làm giảm nhanh các cơn cao huyết áp để khắc chế, ngăn chặn sự phát triển của nó.

Lưu ý, đây chỉ phần mở đầu, chỉ là những phương pháp đơn giản để giảm bệnh cao huyết áp tạm thời trước khi được bác sĩ chăm sóc chứ không thể chữa hết. Và chỉ áp dụng cho các trường hợp nhẹ, chưa biến chứng về não và tim.

Theo nguyên tắc y học cổ truyền, để điều trị bệnh cao huyết áp, chỉ cần làm cho khí đang lưu chuyển ngược lên đầu sẽ hướng xuống bên dưới và tỏa ra lớp da bên ngoài của cơ thể.

Những thao tác để làm điều đó cụ thể như sau:

1. Làm ấm hai vành tai:

Lấy ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai, vuốt đều đặn từ trên xuống dưới khoảng 9-10 lần.

Bệnh cao huyết áp - Dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai

Dùng ngón cái và ngón trỏ của mỗi bàn tay vuốt dọc vành tai

Giải thích: Vành tai và cột sống có những điểm phản xạ tương ứng với nhau, vì vậy làm ấm vành tai cũng tác động lên cột sống lưng, có tác dụng điều hòa thần kinh giao cảm, đồng thời kích thích sự lưu thông khí huyết ở phần vệ khí. Theo y học cổ truyền, kinh bàng quang phân bố dọc hai bên sống lưng.

Ngoài ra, nếu có ai ngồi gần, có thể nhờ người đó vuốt dọc sống lưng để tăng thêm hiệu quả, giúp việc điều trị bệnh cao huyết áp sẽ dễ hơn.

Bệnh cao huyết áp - Vuốt dọc sống lưng để tăng thêm hiệu quả giảm bệnh cao huyết áp

Vuốt dọc sống lưng để tăng thêm hiệu quả giảm bệnh cao huyết áp

2. Vuốt dọc hai bên mũi:

Dùng hai bàn tay vuốt đều hai bên mũi cùng một lúc. Lấy ngón trỏ vuốt từ huyệt ấn đường (điểm giữa hai đầu chân mày) xuống dọc theo hai bên mũi qua khóe miệng đến tận chót cằm. Chú ý, nên vuốt chậm, nhẹ nhàng, vuốt khoảng từ 15-20 lần.

Hình chỉ mang tính chất minh họa

Điều trị bệnh cao huyết áp đơn giản

Giải thích: Kích thích huyệt ấn đường chất endorphine nội sinh trong đầu thoát ra ngoài, giúp an thần, hạ huyết áp và giáng khí. Việc vuốt dọc hai bên mũi rồi xuống cằm là tác động vào hai kinh dương minh.

Theo học thuyết kinh lạc của y học cổ truyền, kinh dương minh là kinh dương, là nơi tập trung nhiều huyết khí. Động tác vuốt 2 bên mũi giúp gia tăng sự lưu thông khí huyết ở phần vệ khí, làm ấm người và làm giảm áp lực ở phần đầu

3. Vuốt dọc hai chân mày:

Lấy ngón giữa và ngón trỏ vuốt từ ấn đường (điểm giữa hai đầu chân mày), vuốt dài theo chân mày ra tới thái dương đến tận mí tóc ở phía ngoài đuôi mắt. Thực hiện vuốt mỗi bên tầm khoảng 10 lần.

Bệnh cao huyết áp - Vuốt dọc hai chân mày

Vuốt dọc hai chân mày

Giải thích: Vùng chân mày và hai cánh tay có các điểm phản xạ tương ứng nhau, vì vậy thao tác này ngoài việc cho khí huyết lưu thông ra hai tay và bàn tay, còn làm giải tỏa sự sung huyết tại những huyệt vị thường bị tắc nghẽn ở vùng trán để giúp giảm nhẹ áp lực ở đầu.

4. Nằm hoặc ngồi thư giãn, tập trung vào vùng đan điền:

Theo y học cổ truyền, thần ở đâu thì khí ở đó, do đó khi tập trung ý nghĩ vào vùng đan điền, khí từ đầu sẽ sẽ lưu chuyển xuống dưới nên cũng có tác dụng hạ khí. Việc này phụ thuộc vào người bệnh, nếu tập trung tư tưởng càng tốt thì hiệu quả hạ khí càng cao. Nên thư giãn càng lâu càng tốt, ít nhất phải hơn 10 phút.

Bệnh cao huyết áp - Nằm hoặc ngồi thư giãn một cách thoải mái

Nằm hoặc ngồi thư giãn một cách thoải mái

Việc thư giãn luôn là điều tốt, bạn có thể làm hằng ngày, rất có lợi cho sức khỏe, vừa giảm stress lại có thể điều trị bệnh cao huyết áp dễ dàng hơn.

Triệu chứng của bệnh cao huyết áp:

– Căng, nặng ở vùng thái dương,
– Đau đầu
– Mờ mắt
– Mắt đỏ
– Trong người thấy bực tức vô cớ
– Tức ngực

Khi gặp các triệu chứng trên, người bệnh trước tiên cần bình tĩnh, vì bình tĩnh là yếu tố tối quan trọng trong quá trình hạ huyết áp. Sau đó, hãy áp dụng lần lượt 4 động tác trên. Sau khoảng 15 phút thực hành, người bệnh có thể cảm thấy bớt cám giác khó chịu ở vùng đầu, tay chân sẽ ấm lên, nhịp tim cũng sẽ chậm dần lại. Lúc này huyết áp đã hạ bớt ròi đó.

Ngoài ra, Đây cũng là một biện pháp dưỡng sinh tốt để ổn định thần kinh, gia tăng việc thông khí huyết trong cơ thể, giúp giữ thể trạng tốt. Khuyên các bạn hay bị stress, hoặc bị các vấn đề liên quan đến thần kinh,… tập luyện để giảm bớt những chứng bệnh này.

Bình luận